Thông báo

Cập nhật lúc : 09:19 06/05/2020  

Kế hoạch bán trú sau dich

PHÒNG GD&ĐT HƯƠNG THỦY

TRƯỜNG MN THỦY LƯƠNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Số:  /KH-MNTL

                     Thủy Lương, ngày 6  tháng 5  năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Tổ chức bán trú trong thời gian dịch Covid-19 chưa chấm dứt

 
   

Căn cứ Công văn số 1398/BGD&ĐT-GDTC ngày 23/4/2020 về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại và xử lí trường hợp nghi ngờ mắc covid-19 trong trường học;

Căn cứ Công văn số 609/UBND ngày 23 tháng 4 năm 2020 của UBND thị xã Hương Thủy về việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại;

Căn cứ Công văn số 749/SGD&ĐT-VP ngày 24/4/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại;

Căn cứ Công văn số 129/PGD&ĐT ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy về việc hướng dẫn thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại,

Trường Mầm non Thủy Lương xây dựng kế hoạch bán trú trong thời gian dịch Covid-19 chưa chấm dứt như sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

      Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong thời gian ở trường khi dịch Covid-19 chưa chấm dứt, kế hoạch được thực hiện với 4 nội dung chính:

1.  Không xảy ra dịch bệnh tại trường.

Không xảy ra ngộ độc do ăn, uống tại trường.

          3. Không xảy ra các tai nạn chấn thương ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng trẻ.

          4. Không để trẻ sợ hãi và các biểu hiện về tâm lý khi trẻ đến trường.

II. CÔNG TÁC NUÔI DƯỠNG

1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

a) Quản lý tốt nguồn thực phẩm

- Tiếp tục thực hiện ký kết hợp đồng mua bán với các công ty: sữa, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm và bình ổn giá đối với các sản phẩm dành cho trẻ.

*Công tác tiếp nhận thực phẩm:

- Thành phần ban tiếp nhận thực phẩm: Gồm có nhân viên cấp dưỡng trực tiếp tiếp nhận thực phẩm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và Phó hiệu trưởng phụ trách công tác bán trú.

- Nhiệm vụ của ban tiếp nhận thực phẩm:

+ Yêu cầu công ty thực phẩm cung cấp khai báo y tế nhân viên giao thực phẩm cho nhà trường.

+ Đo thân nhiệt người giao thực phẩm.

+ Kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào;

+ Giám sát cân, đo, đong, đếm khi nhập hàng;

+ Không tiếp cận những hàng hoá, thực phẩm kém chất lượng: ôi thiu, dập nát...

+ Báo cáo kịp thời để lãnh đạo nhà trường xử lý kịp thời những trường hợp bên cung ứng thực phẩm không thực hiện nghiêm túc những cam kết về đảm bảo VSATTP theo hợp đồng.

*Nhiệm vụ của Phó hiệu trưởng phụ trách công tác bán trú:

- Có trách nhiệm giúp Hiệu trưởng nhà trường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế nhà bếp.

- Báo cáo kịp thời những vi phạm của nhân viên bếp về chế biến, thao tác, kỹ thuật nấu ăn, vệ sinh bếp để lãnh đạo xử lý, uốn nắn kịp thời những sai lệch đối với nhân viên vi phạm.

- Xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng trong tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt; thường xuyên kiểm tra bếp ăn để đảm bảo các điều kiện ATTP; vệ sinh trong và ngoài nhà bếp…

b) Trách nhiệm của nhân viên cấp dưỡng

- Nhân viên tự đo nhiệt độ ở nhà. Nếu có biểu hiện sốt hoặc ho và khó thở thì báo cho Ban Giám hiệu, y tế nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, hoặc đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Không đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế;

- Đến trường thực hiện đo nhiệt độ tại trường theo quy định.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh;

- Thực hiện bếp 1 chiều, chế biến đúng qui trình.

- Bổ sung, trang bị kịp thời đồ dùng phục vụ bếp, tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên cấp dưỡng hoàn thành công việc.

- Thùng rác để xa nhà bếp, có nắp đậy, có bao ni lông bên trong để đảm bảo vệ sinh.

- Hệ thống thoát nước đảm bảo thông, không ứ đọng.

- Hàng tuần nhân viên xịt thuốc diệt muỗi, gián, côn trùng... khai thông cống rãnh, không có mùi hôi.

- Thường xuyên cọ rửa, sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định các dụng cụ chế biến.

- Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho nhân viên cấp dưỡng.

- Nhân viên y tế kiểm tra công tác bán trú thường xuyên, nhắc nhở và xử lý kịp thời những sai phạm trong quy trình tổ chức bán trú.

- Nhân viên cấp dưỡng thực hiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên, đúng quy trình các bước rửa tay để giữ gìn vệ sinh cá nhân (theo Công văn số 7517/BYT-ĐTr ngày 12/10/2007 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn Quy trình rửa tay thường quy).

2. Đảm bảo chất lượng bữa ăn

- Xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng trong tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt phù hợp với độ tuổi của trẻ mầm non.

3. Thực hiện nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng

- Thực hiện đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Quản lý chặt chẽ khẩu phần ăn của trẻ tại đơn vị. Thực hiện việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày.

- Thực hiện tính định lượng dinh dưỡng hàng ngày của trẻ theo phần mềm.

- Chế biến đúng thực đơn, đủ định lượng theo suất ăn hàng ngày của trẻ.

4. Quản lý và sử dụng nguồn nước

- Sử dụng nước máy để chế biến.

- Bình chứa nước bằng chất liệu Inox và được cọ rửa thường xuyên.

- Ca uống nước của trẻ bằng chất liệu Inox, được vệ sinh sạch sẽ.

- Đảm bảo nước uống cho trẻ đầy đủ, vệ sinh và phù hợp với thời tiết.

5. Điều kiện cơ sở vật chất và vệ sinh ATTP

 - Bếp ăn phải thực hiện mô hình “Bếp ăn một chiều”, thông thoáng, đủ ánh sáng, có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống cũng như thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; có phương tiện bảo quản lạnh để lưu mẫu thức ăn, việc lưu mẫu thức ăn phải đảm bảo đúng quy định, được niêm phong và cập nhật vào sổ lưu mẫu.

 - Niêm yết các bảng biểu công khai (thực đơn, suất ăn, tài chính trong ngày...), biển chỉ dẫn trong bếp; thường xuyên vệ sinh các khu vực, các dụng cụ trong nhà bếp.

- Có hệ thống phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

III. CÔNG TÁC CHĂM SÓC TRẺ

1. Đảm bảo an toàn

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông tư số 13/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích. Đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho trẻ trong thời gian ở trường.

- Chỉ đạo giáo viên thực hiện tốt khâu nuôi dạy trẻ; phân công giáo viên quản lý trẻ mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là quản lý trẻ trong các hoạt động chăm sóc bán trú, hoạt động ngoài lớp học phù hợp với tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt. Kiểm tra tình hình sức khỏe, đo nhiệt độ của trẻ trước khi nhận vào lớp.

2. Trách nhiệm của nhân viên y tế

- Phối hợp với trạm Y tế phườngThủy Lương trong công tác phòng chống dịch bệnh tại đơn vị. Đồng thời nhà trường báo cáo kịp thời với các cấp quản lý khi có dịch bệnh xảy ra.

- Giám sát và phối hợp với giáo viên, nhân viên thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhóm lớp, bếp ăn, vệ sinh môi trường. Quản lý hồ sơ sức khỏe trẻ các lớp.

- Thực hiện lưu và hủy mẫu thức ăn đúng quy định.

- Tổ chức bán trú đối với 100% trẻ ở các nhóm, lớp.

- Tổ chức giấc ngủ cho trẻ có đầy đủ trang thiết bị theo quy định, phù hợp theo mùa và đảm bảo vệ sinh.

- Thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng, sức khỏe, phòng chống dịch bệnh bằng các nội dung, hình thức phong phú.

- Chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc chế độ chăm sóc sức khỏe và vệ sinh cho trẻ theo chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ.

- Nhà trường chỉ đạo giáo viên các nhóm, lớp chỉ nhận trẻ vào lớp khi tình trạng sức khỏe của trẻ bình thường.

IV. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

Từ ngày 06/5/2019 đến hết năm học.

Thời gian tổ chức bán trú hàng ngày từ 7h00 đến 17h00.

Trên đây là kế hoạch tổ chức thực hiện công tác bán trú của Trường Mầm non Thủy Lương trong tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt, các bộ phận liên quan trong nhà trường đều phải chấp hành và thực hiện theo nhiệm vụ công việc phân công. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, khó khăn thì liên hệ Hiệu trưởng để giải quyết./.

Nơi nhận:

- CBGVNV nhà trường;

- PHHS Trường Mầm non ThủyLương;

- Website trường;

- Lưu: VT.

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Trần Thị Hạnh

Số lượt xem : 91

Các tin khác